Hotline: 0339 660 116

20+ ĐIỀU CỰC KÌ THÚ VỊ VỀ VĂN HÓA NHẬT BẢN

Cỡ chữ
Đối với một đất nước, nền văn hóa bản sắc riêng luôn được giữ gìn và phát triển. Chính vì vậy Nhật Bản luôn bảo tồn và phát triển nền văn hóa của mình đến với thế giới. Thế nhưng có những điều thú vị về văn hóa của Nhật Bản mà bạn có thể chưa từng biết. Cùng theo dõi bài viết sau để tìm hiểu về sự thú vị này nhé!

1. Nhiều điều xảy ra nhất trên thế giới

Chế độ quân chủ lâu đời ở Nhật

Chế độ quân chủ lâu đời ở Nhật

Đất nước Nhật Bản tuy nhỏ bé thế nhưng là một đất nước có nhiều cái nhất nhất trên thế giới. Ví dụ như:
 • Nhật Bản có tỉ lệ phạm tội thấp nhất trên thế giới.
 • Tuổi thọ trung bình của nhân dân cao nhất thế giới.
 • Chế độ Quân chủ kéo dài nhất thế giới.
 • Tiêu thụ gỗ nhiều nhất trên thế giới.

2. Nhật Bản nhận nuôi con trai trưởng thành

Người Nhật Bản có thể nhận nuôi con trai trưởng thành bởi một phần để nối dõi tông đường nếu gia đình đó không sinh được con trai. Thứ hai đó là những gia đình giàu có, họ có thể nhận nuôi những người thân cận trong dòng tộc hoặc những người được tin cậy để giúp đỡ về việc kinh doanh.
Sau khi được nhận nuôi, người con nuôi đó sẽ phải đổi theo họ của gia đình nuôi. Đối với Nhật Bản sự hưng thịnh và phát triển của gia tộc quan trọng hơn cả huyết thống.

Nhận nuôi đàn ông trưởng thành

Nhận nuôi đàn ông trưởng thành

3. Nhật Bản có nhiều con đường không tên

Hầu hết mọi con đường ở Nhật Bản đều không có tên bởi người Nhật sử dụng riêng cho mình một hệ thống riêng biệt để định nơi mình đến. Đó là sử dụng số nhà thay cho tên các con đường.
Mỗi khu nhà ở Nhật mang một con số riêng, và để tìm nhà, đường họ sẽ nói là tôi đang ở khu số… nhà số…. Ví dụ tôi làm việc ở khu số 15 nhà 2.

Những con đường không tên

Những con đường không tên

4. Nói chuyện và gây mất trật tự trên xe bus hoặc tàu điện ngầm là điều không thể

Với văn hóa Nhật, việc giữ gìn trật tự ở nơi công cộng luôn được chú ý. Vì vậy phải giữ trật tự và yên lặng, bởi xe bus và tàu điện ngầm như một thư viện cũng là một điểm thú vị ở Nhật. Khi bạn bước lên tàu điện ngầm ở Nhật chắc chắn bạn sẽ bất ngờ bởi sự yên tĩnh như trong một thư viện vậy.
Chính vì vậy, khi có điều kiện đến thăm đất nước Nhật các bạn cần nhớ giữ yên tĩnh ở những nơi công cộng nhé, bởi người Nhật rất là chú ý đấy.

Tàu điện ngầm ở Nhật

Tàu điện ngầm ở Nhật

5. Đổ rác cũng phải thật nguyên tắc

Việc giữ gìn vệ sinh môi trường cũng được Nhật Bản làm rất nguyên tắc và quy củ. Nhật có riêng một hệ thống quy tắc trong việc gói rác như thế nào là đúng quy định, những vật nào có khả năng tái chế…

Nhật phân loại rác rất kỹ

Nhật phân loại rác rất kỹ

6. Nhật Bản rất trân trọng khi sử dụng đũa

Người Nhật thận trọng trong sử dụng đũa

Người Nhật thận trọng trong sử dụng đũa

Đối với con người nước Nhật đũa được coi là vật dụng thể hiện sự tinh tế trong văn hóa. Vậy nên khi sử dụng đũa người Nhật thường kèm theo các quy tắc sau:
 • Ngoài ăn uống, bạn nên tránh sử dụng đũa vào mục đích khác.
 • Cùng một thời gian, cùng một món ăn các bạn cần tránh gắp cùng người khác.
 • Không nên đảo đũa trong bữa ăn.
 • Tránh sử dụng đũa để đâm, chọc vào thức ăn bởi vì với người Nhật, đây là hành vi thô bạo với đồ ăn của mình.
 • Không sử dụng đũa để khuấy trong bát canh.
 • Không nên dùng đũa của mình để gắp thức ăn cho người khác.

7. Luôn mang ô theo bên người

Sự tinh tế trong văn hóa người Nhật thể hiện từ những điều nhỏ nhất. Việc luôn mang ô theo người cũng được người Nhật rèn cho con em mình từ bé. Bởi nếu không cầm ô, khi trời mưa bị ướt bước lên tàu hoặc xe bus sẽ làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Tại những địa điểm công cộng cũng có những chiếc ô miễn phí cho người dân.

Mang ô theo người – nét tinh tế của Nhật Bản

Mang ô theo người – nét tinh tế của Nhật Bản

8. Tốc độ phục hồi, sửa chữa sau thảm họa thiên tai rất nhanh chóng

Việc phục hồi sự hư hỏng của đường xá, phương tiện công cộng luôn được người Nhật quan tâm và sửa chữa nhanh hơn bao giờ hết để đảm bảo an toàn cũng như sự tiện lợi cho người dân.

Phục hồi sau thiên tai

Phục hồi sau thiên tai

9. Sự trung thực tuyệt vời

Đối với người Nhật, trung thực là một đức tính cao quý luôn được rèn giũa. Bởi vậy, đến Nhật Bản các bạn có thể thấy rất nhiều các cửa hàng không có người bán. Các bạn có thể nhặt bất cứ món đồ nào ở cửa hàng và trả đúng số tiền được ghi trên bảng giá.

Sạp bán rau tự quản

Sạp bán rau tự quản

10. Cúi chào ngay ngắn

Ở Nhật, cúi chào thể hiện sự tôn trọng trong văn hóa của họ. Chính vì vậy người Nhật có 3 kiểu cúi chào:
 • Mức độ khẽ.
 • Cúi 45 độ.
 • Cúi gập người 90 độ.
Và mỗi khi cúi chào người Nhật lại nở một nụ cười thể hiện sự thân thiện và văn hóa.

Cách cúi chào của người Nhật thể hiện sự tôn trọng

Cách cúi chào của người Nhật thể hiện sự tôn trọng

11. Hệ thống cảnh báo khẩn cấp trên điện thoại

Hệ thống cảnh báo khẩn cấp qua tin nhắn luôn được cài đặt sẵn trong điện thoại ở Nhật để đề phòng các trường hợp khẩn cấp vì thiên tai xảy ra thường xuyên ở đất nước này. Các cơ quan chức năng có thể thông báo tới người dân trong vòng từ 4 – 20 giây từ khi xảy ra các sự cố nghiêm trọng, ảnh hưởng tới nhân dân.

Cảnh báo trên điện thoại di động

Cảnh báo trên điện thoại di động

12. Tập thể dục buổi sáng là điều quan trọng

Tập thể dục buổi sáng

Tập thể dục buổi sáng

Tập thể dục buổi sáng là thói quen của người Nhật. Bất kì ai từ học sinh, sinh viên đến người đi làm đều coi đây là một việc làm cần thiết đối với sức khỏe. Và tập thể dục cũng được coi là việc làm mọi người xích lại gần hơn, nhất là trong thời đại công nghệ ngày nay.

13. Không nhận tips với bất kì trường hợp nào

Đối với các ngành dịch vụ ở Nhật, phục vụ khách hàng chuyên nghiệp và thân thiện luôn là điều cơ bản ở Nhật. Chính vì vậy việc tips cho nhân viên có thể thể hiện sự xúc phạm đối với họ.

NO TIPS

NO TIPS

14. Không rót thức uống cho một mình mình

Tại Nhật, nếu bạn chỉ rót đồ uống cho một mình mình thì sẽ bị coi là kẻ thô lỗ. Vì vậy rót đồ uống cho người khác là một điều quan trọng bởi điều này thể hiện sự quan tâm với người khác.

Rót đồ uống – phép lịch sự của người Nhật

Rót đồ uống – phép lịch sự của người Nhật

15. Luôn share hóa đơn cho nhau
Ở Nhật việc share hóa đơn khi đi ăn luôn được quan tâm. Người Nhật sẽ ước lượng số tiền mình cần phải trả khi đi ăn cùng bạn bè và người yêu. Đối với những hóa đơn đắt tiền, nam giới sẽ trả nhiều hơn một chút.

Luôn chia sẻ khi đi ăn

Luôn chia sẻ khi đi ăn

16. Thịt ngựa tái – món ăn phổ biến thể hiện sự tinh tế của người Nhật
Đây là một món ăn vô cùng khoái khẩu đối với người Nhật. Họ giải thích rằng thịt ngựa tái bổ dưỡng hơn thịt heo và thịt bò. Bên cạnh đó thịt ngựa còn ít bị nhiễm vi khuẩn E.coli hơn. Người Nhật cho rằng thịt ngựa còn có khả năng kéo dài tuổi thọ.

Thịt ngựa tái – món ưa thích của người Nhật

Thịt ngựa tái – món ưa thích của người Nhật

17. Hứng chịu hơn 1500 cơn địa chấn mỗi năm

Đất nước Nhật nhỏ bé thế, nhưng số lượng thiên tại lại nhiều và diễn ra thường xuyên. Năm 2011 nước Nhật hứng chịu trận động đất lớn lên đến 9 độ richter đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản cũng như làm hơn 29.000 người thiệt mạng.

Động đất ảnh hưởng nghiêm trọng đến Nhật Bản

Động đất ảnh hưởng nghiêm trọng đến Nhật Bản

18. Sáng tạo ra những cây bán hàng tự động kì lạ

Nếu như máy bán tự động ở các nước khác thường chỉ có bánh mì, nước, sữa và sô-cô-la thì ở Nhật bạn có thể thấy bất kì mặt hàng nào trong máy bán hàng tự động từ trứng gà, gạo, giấy vệ sinh, thậm chí là cả hoa tươi chẳng hạn. Theo người Nhật, tự phục vụ và ít làm phiền mọi người là một phần văn hóa của họ. Cho nên việc sử dụng máy bán hàng tự động là một lựa chọn tối ưu phải không nào?

Máy bán chuối tự động

Máy bán chuối tự động

19. Gây tiếng động khi ăn là một lời khen dành cho đồ ăn

Nếu ở các nước khác, ăn uống phát ra tiếng động thể hiện sự thiếu tế nhị thì với Nhật Bản việc ăn uống phát ra tiếng thể hiện sự khen ngợi rằng món ăn đó rất ngon khiến người nấu cảm thấy thích thú.

Lời khen dành cho người nấu

Lời khen dành cho người nấu

20. Bóng chày – môn thể thao vua của người Nhật

Với người Nhật, bóng chày trở thành môn thể thao vua được yêu thích nhất. Được diễn ra tại Đại học Tokyo và nó đã trở thành môn thể thao của riêng Nhật Bản.

Thể thao vua của Nhật Bản

Thể thao vua của Nhật Bản

21. Tỉ lệ tự tử cao nhất thế giới

Áp lực là sự vô hình giết chết con người nhanh nhất. Để chạy theo tốc độ phát triển vượt bậc của thế giới, người Nhật cũng không ngừng cố gắng để hoàn thiện mình. Thế nhưng sự cố gắng trong một xã hội quay cuồng ấy trở thành nỗi áp lực to lớn khiến nạn tự tử trở thành vấn nạn của Nhật Bản. Đôi khi những người chán đời còn rủ nhau tự tử tập thể.

Nỗi nhức nhối trong lòng người Nhật

Nỗi nhức nhối trong lòng người Nhật

Trên đây là những điều thú vị về văn hóa Nhật Bản mà bạn nên biết. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin bổ ích về đất nước Nhật Bản cũng như một vài kinh nghiệm để bạn am hiểu về văn hóa của họ

Họ và tên *

Điện thoại *

Bạn muốn làm việc ở khu vực nào *

Bạn muốn làm lĩnh vực nào

Yêu cầu

Đăng ký