Hotline: 0339 660 116

CÁCH LỰA CHỌN CHỖ Ở KHI ĐI DU HỌC ĐÀI LOAN

Cỡ chữ
Chỗ ở là một trong những vấn đề được khá nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm khi chuẩn bị lên đường du học. Đối với du học Đài Loan thì ký túc xá được nhiều bạn lựa chọn và có chi phí khá hợp lỳ. Tuy nhiên, tùy theo hoàn cảnh và điều kiện của bản thân, bạn có thể lựa chọn các hình thức chỗ ở khác. Trong bài viết này EduCareer xin tổng hợp lại một số hình thức nhà ở cho sinh viên du học Đài Loan tham khảo cũng như một số lưu ý trong quá trình thuê nhà nhé.

Các loại hình nhà ở khi du học Đài Loan

Ký túc xá

Các trường đại học ở Đài Loan đều có ký túc xá, bạn có thể chọn phòng cho 2 người hoặc 4 người. Có một số ký túc xá có thể cung cấp bữa ăn. Thông thường trong ký túc xá sẽ có cơ sở thể thao, thư viện, phòng máy tính…Chi phí ký túc xá khác nhau trong khu vực, các loại phòng và số người.

Nhà trọ

Đây là hình thức nhà thanh toán chi phí và cung cấp các bữa ăn và phòng ở cho những người xa nhà. Thông thường, sinh viên phải trả hàng tháng, tuy nhiên mỗi nhà trọ có quy định khác nhau. Nhà trọ phổ biến cho các sinh viên trẻ và các nhà nghiên cứu ngắn hạn bởi vì nó là cách tốt nhất để làm quen với lối sống của Đài Loan một cách tự nhiên. Tuy nhiên, rất khó để giữ sự riêng tư của bạn trong một nhà trọ vì đây là loại hình nhà ở tập trung.

Nhiều nhà trọ ở xung quanh các trường đại học. Bạn có thể tìm thấy thông tin từ các tờ rơi hoặc bảng thông báo xung quanh trường. Khi bạn tìm thấy một căn phòng mà bạn có vẻ ưng ý thì bạn nên gọi cho chủ nhà và sau đó đến xem nhà để kiểm tra nhà ở, thảo luận với chủ nhà về chi phí.

Một phòng

Theo sự thay đổi của văn hóa cư trú Đài Loan thì One room là một hình thúc nhà phổ biến đối với những người sống một mình. Ăn, ngủ, nấu nướng,.. tất cả được bao hàm trong không gian diện tích của một phòng. Bạn phải đặt cọc một số tiền lớn và kí hợp đồng trong một thời gian (tiền cọc khoảng 1-2 tháng tiền nhà), trong trường hợp hết hạn hợp đồng bạn có thể nhận lại được tiền cọc, và cũng có trường hợp bạn đóng một số nhỏ tiền đặt cọc và hàng tháng trả thêm tiền thuê nhà, đến khi hết hạn hợp đồng bạn sẽ nhận lại được số tiền đặt cọc đó.

Căn hộ cao cấp

Cũng có loại hình nhà ở cho thuê toàn bộ hoặc một phần của căn hộ, chung cư hoặc nhà riêng. Bạn có thể thuê một mình một phòng hoặc cũng có thể thuê toàn bộ một căn nhà rồi chia ra ở cùng nhiều người. Ở Đài Loan, không có hạn chế hoặc điều kiện đặc biệt nào về việc thuê nhà. Chỉ có trường hợp để nhận lại tiền đặt cọc sau khi hết hợp đồng, bạn phải đến phòng tư pháp của Quận huyện đăng ký bảo hộ liên quan đến hợp đồng thuê hoặc cho thuê để khi có vấn đề phát sinh bạn sẽ được bảo vệ hợp pháp.

Các lợi hợp đồng cho thuê nhà trọ tại Đài Loan

Nhà cho thuê toàn bộ

Là phương pháp cho thuê nhà bằng cách đưa một lần một số tiền lớn cho chủ nhà và không phải nộp một khoản phí nào nữa. Thông thường hợp đồng trong một hoặc năm và sau khi hết hạn hợp đồng, bạn sẽ nhận lại được tiền đặt cọc.

Nhà thuê hàng tháng

Đây là hình nhà cho thuê bằng cách đóng một khoản tiền đặt cọc (1-2 tháng), sau đó hàng tháng đóng tiền nhà cho thuê. Thông thường, nhà thuê hàng tháng thuê một phòng của căn hộ nên quy mô nhỏ, chủ yếu dùng trong trường hợp thay đổi chỗ ở thường xuyên.

Cách tìm nhà khi du học Đài Loan

Xác nhận địa điểm thuê nhà

Trước tiên, bạn phải xác định muốn ở nhà như thế nào, sau đó tìm những thông tin cần thiết ở tờ rơi quảng cáo, hay nhanh nhất đó là truy cập vào trang web tìm nhà trọ của Đài Loan: http://www.591.com.tw/, v.v… Tiếp theo, cùng đi tìm hiểu thông tin về giá cả, cấu trúc của ngôi nhà (phòng tắm, nhà bếp, phòng ngủ, hiên) với một người bạn.

Hợp đồng thuê nhà

Sau khi tìm thấy một ngôi nhà thích hợp, bạn kí hợp đồng. Bản hợp đồng này để bạn đi đăng kí thẻ cư trú tại Đài Loan

* Lưu ý quan trọng khi thuê nhà tại Đài Loan

Thời gian của hợp đồng được thảo luận với chủ nhà và thường là kéo dài trong hai năm, với nhà thuê hàng tháng thì thường là vài tháng cho đến năm. Theo nguyên tắc thì thanh toán tiền nhà thường được trả trước. Khi bạn thực hiện một hợp đồng cho thuê nhà tại Đài Loan, bạn phải kiểm tra kĩ bản hợp đồng.

Họ và tên *

Điện thoại *

Bạn muốn làm việc ở khu vực nào *

Bạn muốn làm lĩnh vực nào

Yêu cầu

Đăng ký