Hotline: 0815775566

ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT ĐỂ XIN VISA DU HỌC NHẬT BẢN DỄ DÀNG

Cỡ chữ
Visa du học Nhật Bản là một trong những thủ tục quan trọng và không thể thiếu cho các du học sinh. Đây đồng thời cũng được xem là tấm vé thông hành để bạn có thể thực hiện ước mơ đặt chân đến đất nước mặt trời mọc. Để tìm hiểu thêm thông tin đồng thời có thể xin visa du học Nhật một cách dễ dàng, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của EduCareer nhé.

1. Có mấy loại visa du học Nhật Bản?

Hiện nay, visa du học Nhật Bản gồm 2 loại dưới đây:
 • Visa học tiếng: Đây là visa có thời hạn trong 1 năm, sau đó có thể gia hạn thêm tối đa là 2 năm nữa.
 • Visa học các trường chuyên môn, đại học và sau đại học: Visa này sẽ có thời hạn từ 1 hoặc 2 năm. Khi hết thúc thời gian, bạn có thể gia hạn thêm cho đến khi tốt nghiệp.

2. Các kiểu xin visa du học Nhật Bản

Dưới đây là một số kiểu xin visa du học Nhật Bản phổ biến hiện nay:
 • Xin Visa du học Nhật Bản khi chưa nhận được “Giấy chứng nhận tư cách cư trú” (COE). Đây là trường hợp xin visa khá phổ biến khi du học sinh có mong muốn du học Nhật, xin làm thủ tục VISA du học tại Đại Sứ Quán nhưng chưa có Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE).Tuy nhiên, cách xin visa này mất rất nhiều thời gian vì hồ sơ phải gửi đi gửi lại giữa hai nước.
 • Xin Visa du học khi có “Giấy chứng nhận tư cách cư trú” (COE). Với cách xin visa này, du học sinh Nhật có phía nhà trường đại diện để xin Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản cấp “Giấy chứng nhận tư cách cứ trú” (COE).
Sau khi có giấy tờ này, du học sinh sẽ tiến hành các thủ tục xin Visa du học Nhật.
 • Xin giấy chứng nhận tư cách cư trú COE
 • Giấy chứng nhận tư cách lưu trú là một trong những vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến việc bạn có thể du học Nhật Bản hay không.
 • Quy trình xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú COE sẽ được EC Group xử lý theo quy trình và xin cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú cho bạn tại các Cục quản lý xuất nhập cảnh.

3. Thủ tục để xin visa du học Nhật Bản

Để tiến hành xin Visa du học Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết sau:
 • Hộ chiếu
 • Tờ khai xin cấp Visa (1 tờ)
 • 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm
 • Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật
 • Tài liệu xác nhận chính xác bản thân (01 bản). Trong trường học du học hay đi học tiếng bạn cần phải có giấy phép nhập học.
Thủ tục xin Visa du học Nhật Bản
Ngoài thủ tục xin visa du học thì có thêm một số trường hợp xin Visa Nhật khác để bạn có thể tham khảo thêm:
 • Đi tu nghiệp: Giấy tiếp nhận tu nghiệp
 • Vợ / chồng người vĩnh trú ở Nhật Bản lâu dài: Giấy khai sinh hoặc giấy chứng nhận đã nộp đăng ký kết hôn do chính phủ Việt Nam cấp
 • Định cư ở Nhật: Giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy khai sinh cho chính phủ Việt Nam cấp
 • Đi lao động kỹ thuật, kỹ năng: Giấy thông báo tuyển dụng, bản hợp đồng lao động
 • Vợ / chồng người Nhật: Bản sao hộ tịch sau khi đã nhập hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận kết hôn do chính phủ Việt Nam cấp
Bên cạnh các hồ sơ trên, dựa theo các trường hợp khác nhau mà Bộ Ngoại giao hoặc Đại Sứ Quán sẽ yêu cầu xuất trình thêm giấy tờ khác.
Lưu ý: Bạn cần mang theo CMTND khi đến nộp hồ sơ tại cổng đại sứ quán. Đặc biệt, bạn có thể mang thêm hồ dán, ảnh, bút và 1 số đơn visa trắng để phòng trường hợp sai sót có thể sửa.

4. Nộp hồ sơ xin cấp visa du học Nhật Bản ở đâu?

Khi đã hoàn thành mọi thủ tục, giấy tờ, bạn nộp trực tiếp hồ sơ xin cấp visa tại Đại sứ quán Nhật Bản.
Lưu ý: Ở Việt Nam là Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội (phụ trách các tỉnh phía Bắc trở vào đến Đắk Lắk, Phú Yên) và Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM (phụ trách các tỉnh phía Nam).
Trường hợp gửi hồ sơ xin visa bằng đường bưu điện hoặc đường fax đến Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản sẽ không được thụ lý.

5. Thời gian tiếp nhận hồ sơ

Thời gian tiếp nhận hồ sơ vào tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ các ngày nghỉ lễ của Sứ Quán) vào buổi sáng từ 8h30 đến 11h30.
Lưu ý: Các hồ sơ chưa đầy đủ các giấy tờ sẽ không được thụ lý. Trường hợp này, bạn sẽ nhận được tờ danh sách những giấy tờ còn thiếu và sau đó bổ sung để hoàn thiện hồ sơ.

6. Thời gian xét duyệt hồ sơ xin cấp visa bao lâu? Nhận ở đâu?

Ít nhất là 5 ngày cho thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa của du học sinh. Sau khi hoàn tất, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản sẽ liên lạc bằng điện thoại với từng cá nhân.
Thời gian trả kết quả Visa: Buổi chiều, từ 1h30 đến 4h45 vào các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ ngày nghỉ lễ của Đại Sứ Quán)
Xin visa đi du học Nhật Bản mất bao lâu
Thông thường 99% người được thụ lý hồ sơ sẽ được cấp visa du học Nhật. Tuy nhiên, nếu bị từ chối thì trong vòng 6 tháng bạn sẽ không được nộp lại hồ sơ xin visa với cùng một mục đích.
Chẳng hạn nếu bị từ chối visa du học thì 6 tháng tới du học sinh sẽ không được nộp lại hồ sơ xin visa du học Nhật Bản. Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ không thông báo lý do cụ thể bị từ chối. Mà chỉ đánh dấu vào các mục A-B-C. 

7. Lệ phí xin visa du học Nhật Bản

Lệ phí xin visa du học Nhật hiện nay như sau:
 • Visa hiệu lực 1 lần: 650.000 VNĐ.
 • Visa hiệu lực nhiều lần: 1,300.000 VNĐ.

8. Tiêu chuẩn cơ bản quy định về việc cấp visa du học Nhật Bản

Để được cấp visa du học Nhật Bản, người xin cấp visa cần đảm bảo các tiêu chuẩn cơ bản theo đúng quy định dưới đây:
 • Hồ sơ xuất trình xin visa du học phải hợp lệ, đầy đủ các giấy tờ theo quy định
 • Hộ chiếu của người xin visa phải được xác nhận còn hạn sử dụng, có quyền và tư cách được trở về nước mình hoặc tái nhập quốc lại nước người đó đang lưu trú.
 • Thân phận, vị trí, thời gian lưu trú cũng như hoạt động dự định của người xin visa tại Nhật phải phù hợp với tư cách lưu trú và thời hạn lưu trú được quy đinh.
Quy định về visa du học Nhật

9. Sau khi nhập cảnh bạn cần lưu ý về visa du học Nhật

Sau khi nhập cảnh, bạn cần kiểm tra visa du học Nhật Bản của mình đã được dán trên hộ chiếu chưa. Đặc biệt, trong thời gian có hiệu lực của giấy chứng nhận tư cách lưu trú và visa, bạn cần sang Nhật ngay.
Tại sân bay, bạn sẽ làm đơn đăng ký nhập cảnh và cần được cán bộ hải quan tại đó đóng dấu cho phép nhập cảnh đồng thời dán vào hộ chiếu Thẻ lưu trú.
Thời hạn tối đa cho visa du học tại các trường tiếng Nhật là 1 năm 3 tháng. Sau thời gian này, tùy thuộc vào thời hạn kỳ học bạn đăng ký mà nhà trường sẽ tiến hành gia hạn VISA. Thời gian tối đa sẽ là 2 năm.

Vui lòng gửi ý kiến đánh giá dịch vụ của chúng tôi để dịch vụ của chúng tôi ngày một hoàn thiện hơn. Cảm ơn quý khách!

Họ và tên *

Điện thoại *

Bạn muốn làm việc ở khu vực nào *

Bạn muốn làm lĩnh vực nào

Yêu cầu

Đăng ký