GÓC NHÌN VỀ CUỘC SỐNG TẠI TRUNG QUỐC CỦA DU HỌC SINH VIỆT

Cỡ chữ
Sau một tháng được về quê ăn Tết, nhiều sinh viên khoa tiếng Trung trường ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng, hiện đang là du học sinh tại Trung Quốc đã chia sẻ rất nhiều điều thú vị về cuộc sống của mình.

Những bạn ấy kể rằng qua Trung Quốc sớm 2 tuần trước khi bắt đầu học kỳ mới. Thế là trong 2 tuần này, Trang cùng với một số bạn khác chỉ có việc ăn, chơi, ngủ. Trường Trang theo học là Guangxi University for Nationalities (thành phố Nam Ninh, Quảng Tây). Đây là một trường học đa dân tộc, trường rất rộng giống hệt như một thành phố thu nhỏ. Tại đây có cả khu dân cư, trường tiểu học, trung học làm thành một cụm, từ ký túc xá đi bộ tới trường cũng hơn 10 phút.
Guangxi University for Nationalities, China - Trường Đại học Dân tộc Quảng Tây, Trung Quốc
Học phí ở đây tương đối rẻ cho với các nước du học khác tầm khoảng 3.000 $/1năm (năm đầu học tiếng: từ 3.300 - 4.500$/năm, các năm đại học tiếp theo: 2.000 - 2.500 $), tiền ăn thì tương đương với mức sống của người Hà Nội. Nếu chọn những trường ở phía Bắc như Bắc Kinh thì mức phí cao hơn rất nhiều lại có thể nghe được giọng chuẩn.

Nhìn chung thì cuộc sống ở đây khá là thoải mái, không đắt đỏ nhiều, cần gì thì đều mua được dễ dàng. Hầu hết những thực phẩm thiết yếu ở đây đều khá giống ở Việt Nam nên tìm mua được rất nhanh chóng.

Trang cùng vài người bạn còn kể rằng: “Lần đầu đi du học nên tụi mình cứ ngỡ rằng sẽ thiếu thốn rất nhiều thứ nên mua đủ thứ đồ. Vui nhất là sợ món ăn không hợp khẩu vị nên tụi mình mua thêm các loại gia vị đem sang. Thế nhưng sau hơn 1 tuần nấu ăn thì tụi mình thấy vất vả quá, với lại thức ăn ở đây nhìn chung ăn cũng tạm ổn, có nhiều món khá ngon mà giá rẻ, nên tụi mình quyết định “ăn sang” là vô nhà ăn tập thể. Mọi người phải xếp hàng để lấy thức ăn”. Việc thích nghi với đồ ăn ở đây tương đối dễ dàng.

Món ăn ở đây khá là đa dạng, một điều đặc biệt là ở đây người ta ít ăn món luộc, hầu hết các món đều là xào, dầu mỡ nhiều nên ăn hơi ngán một chút. Chính vì thế mà người nào đi du học về cũng đều tăng ít nhất 2,3 ký.

Vì đây là trường đa ngôn ngữ nên ta được tiếp xúc với rất nhiều dân tộc khác trên thế giới. Ở đây còn có dạy cả tiếng Việt, lớp học này thu thút khá nhiều sinh viên Trung Quốc đến học. Vì mới qua được thời gian đầu nên nhiều bạn khá e dè không dám tiếp xúc nhiều với nhau, một phần do tâm lý phần khác còn khá là bỡ ngỡ chưa thích nghi được. Thế nhưng một khi đã xác định là đi du học thì chúng ta nên nói chuyện với người bản xứ thì mới nâng cao được khả năng nói của mình.

Ở Trung Quốc hệ thống mạng rất “nội bộ”, nghĩa là khi chúng ta sống trong một thành phố như Nam Ninh thì việc gọi điện thoại trong vùng này là miễn phí. Ở đây việc nạp card cũng khá giống Việt Nam, nhưng chia làm 2 loại là nạp quốc tế và nạp nội địa. Mạng internet ở đây nếu muốn truy cập vào các trang web ở Việt Nam thì rất là chậm, khó khăn nhưng vào các trang web trong nước thì rất nhanh chóng.

Một căn phòng trong ký túc xá thì lại đầy đủ tiện nghi, khá là sạch sẽ gồm tivi, quạt, đèn, điện nước đầy đủ. Một phòng như vậy ở được khoảng 5 người, hầu hết mỗi phòng đều trang bị internet.

Ngoài ra, trong trường còn trang bị những khu thể thao rất hiện đại và rộng lớn, mỗi môn đều có một phòng tập riêng. Vào những buổi chiều thì mọi người đều thích đi chơi thể thao như bóng đá, cầu lông. Nhà trường khuyến khích SV đến chơi, tất cả đều miễn phí.
Cuộc sống du học sinh tại Trung Quốc
Ở Trung Quốc ít có một du học sinh nào đi làm thêm, tùy những trường hợp du học tự túc quá khó khăn thì khác. Đối với những du học sinh ngắn hạn (dưới 1 năm) thì cuộc sống ít nhiều cũng dư dả vì có gia đình trợ cấp ổn định. Tùy vào điều kiện từng gia đình mà mỗi người sẽ có những chi tiêu khác nhau.

Việc sắm sửa mua quần áo thì rất là tuyệt vời. Vào cuối tuần mọi người sẽ rủ nhau bắt chuyến xe buýt vào trung tâm chơi, sau đó mua sắm ăn uống tẹt ga bù vào 1 tuần học hành mệt mỏi. Áo quần ở đây thì rẻ khỏi nói, có những cái áo khoảng 3 tệ (10 nghìn đồng), giày dép đủ thể loại. Đây có thể nói rằng là thiên đường mua sắm của con gái.

Phong cách ăn mặc của mỗi nước nhìn vào rất khác xa nhau. Ở đây, con gái TQ thường mặc váy, mang tất, ít khi mặc quần dù có là mùa đông chăng nữa, người Thái Lan, Campuchia thì mặc rất rườm rà màu mè, người Việt mình thì đa số là mặc quần jean nên rất dễ nhận biết. Những sinh viên TQ ăn mặc rất phong cách và có style.

Đa số mọi người đều nói rằng: “Cuộc sống ở bên này cũng không có khó khăn gì nhiều, chỉ có nhớ nhà thôi. Sinh viên Việt Nam du học bên này khá là đông nên nếu có khó khăn gì thì mọi người sẽ cùng nhau giúp đỡ, thích nhất là vào cuối tuần tụ tập với nhau nấu những món ăn Việt Nam. Có như thế thì mới đỡ nhớ nhà được.”

Một điều lưu ý khi ở bên này là hạn chế đi chơi đêm về khuya vì sẽ rất nguy hiểm, nhất là các bạn nữ. Bên cạnh đó việc chưa thông thạo ngôn ngữ ở đây cũng gây cản trở rất nhiều. Trước khi sang đây mọi người nên nắm sơ lược về lịch sử, địa lý đất nước mình, nếu có cơ hội trò chuyện, quảng bá du lịch đất nước, rủ họ nếu có cơ hội, thời gian rảnh thì hãy đến Việt Nam du lịch.
Theo Kênh 14.

Họ và tên *

Điện thoại *

Bạn sống ở thành phố nào *

Bạn muốn du học nước nào

Yêu cầu

Đăng ký