HỎI - ĐÁP DU HỌC TRUNG QUỐC

Cỡ chữ
Câu 1. Tôi có thể du học Trung Quốc vào các thời điểm nào trong năm?
Một năm tại Trung Quốc sẽ có 2 kỳ tuyển sinh: Tháng 2 và Tháng 9.
 
Câu 2: Tôi có thể theo học những chương trình nào tại Trung Quốc? 
Cũng giống như bất kỳ quốc gia nào khác, bạn có thể du học Trung Quốc với nhiều hình thức khác nhau: học Ngôn ngữ, Đại học đến Cao học…
 
Câu 3: Có yêu cầu nào đối với trình độ của người Du học Trung Quốc không?
Để du học Trung Quốc, bạn cần trình độ tối thiểu là tốt nghiệp THPT từ 6.5 trở lên.

Câu 4: Giả sử tôi tốt nghiệp THPT nhưng học bạ không tốt thì có vấn đề gì không?
Học bạ không tốt có thể ảnh hưởng không tốt đến việc du học Trung Quốc của bạn.
Học bạ không tốt bao gồm các trường hợp như: điểm trung bình dưới 6.5, thiếu chuyên cần trong học tập, nghỉ học nhiều, lời phê của giáo viên không tốt, nợ môn, thi lại, lưu ban, nhập học & tốt nghiệp trễ so với khóa học... Những trường hợp này nếu không được xử lý đúng cách rất có thể làm quá trình du học của bạn gặp nhiều khó khăn. Nếu bạn thuộc 1 trong các trường hợp trên, hãy liên hệ EC Group để được hướng dẫn chi tiết.
 
Câu 5: Được biết muốn du học Trung Quốc phải chứng minh tài chính, sổ tiết kiệm phải có ít nhất 150 triệu hoặc người bảo trợ tài chính phải có thu nhập ít nhất 300 triệu/1 năm? Nếu không có thì có đi du học được không?
Về lý thuyết, bạn phải chứng minh được thu nhập của gia đình có khả năng chi trả cho toàn bộ chi phí của bạn khi sang Trung Quốc trong năm đầu tiên (bao gồm học phí, phí nhập học, sinh hoạt phí…). Con số này rơi vào khoảng 200 triệu (tùy thuộc vào học phí và sinh hoạt phí ở khu vực bạn theo học). Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng tài chính dư dả, nên bạn cứ yên tâm vì EC Group sẽ tìm giải pháp giúp bạn!
 
Câu 6:Tôi có cần phải học tiếng Trung trước khi du học Trung Quốc không?
Mặc dù có khá nhiều trường có các chương trình học bằng tiếng Anh, nhưng các trường vẫn khuyến học sinh, sinh viên có khả năng học bằng tiếng Trung để học tập được tốt hơn. Ngoài ra, bạn nên có tiếng Trung căn bản để có thể giao tiếp với thầy cô, bạn bè và những người xung quanh.
  
Câu 7: Vậy yêu cầu tiếng Trung cần đạt được để du học là gì?
Hầu hết các bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn học tiếng Trung để có thể du học Trung Quốc:
  • Giai đoạn 1: Học tại Việt Nam. Do các chương trình giảng dạy ở Trung Quốc đều bằng tiếng Trung nên để du học Trung Quốc, bạn bắt buộc phải có vốn tiếng Trung căn bản (HSK 1 hoặc HSK 2).
  • Giai đoạn 2: Sau khi sang Trung Quốc, tùy thuộc vào Kỳ nhập học mà thời gian học thêm tiếng Trung sẽ khác nhau. Thường thời gian này sẽ từ 1 – 2 năm.
 
Câu 8: Tôi đã tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam và muốn học Cao học tại Trung Quốc. Tôi sẽ phải chuẩn bị những gì?
Do hầu hết các trường tại Trung Quốc đều đào tạo bằng tiếng Trung, bạn cần phải trang bị vốn tiếng Trung của mình thật tốt để tiếp thu được kiến thức Cao học. Theo đó, khi đã học tiếng Trung cơ bản tại Việt Nam, bạn sẽ sang Trung Quốc và học thêm từ 1 – 2 năm tiếng Trung. Chỉ khi nào bạn đạt chứng chỉ từ HSK5 trở lên, bạn mới có thể theo học chương trình Cao học. Tiếp đó, để hoàn thành bậc thạc sĩ, bạn sẽ cần thêm ít nhất 2 năm học Cao học.
 
Câu 9: Tôi tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam. Tôi chưa biết tiếng Trung. Tôi có thể theo học Cao học tại Trung Quốc được không?
 Bạn cũng có thể theo học Cao học tại Trung Quốc bằng tiếng Anh.
 
Câu 10: Hiện tại tôi đang học năm thứ 2 tại trường Đại học, Cao đẳng tại Việt Nam. Nếu tôi đăng ký Du học Trung Quốc, tôi có thể vào năm học thứ 3 tại Cao đẳng, Đại học tại Trung Quốc hay không?
Do hệ thống giáo dục 2 nước khác nhau, bạn không thể học liên thông lên Đại học tại Trung Quốc.
 
Câu 11. Sau khi sang Trung Quốc bao lâu thì tôi có thể đi làm thêm?
Câu trả lời là “Không”. Vì theo luật thì Chính phủ Trung Quốc quy định không cho du học sinh quốc tế làm thêm dưới bất kỳ hình thức nào. Với các trường hợp làm trái so với quy định nếu bị phát hiện thì sẽ bị trục xuất về nước. Tuy nhiên, có một số trường hợp nhẹ hơn thì sẽ bị cảnh cáo và thông báo với nhà trường, sinh viên sẽ bị kỉ luật theo quy định.
 
Câu 12: Chi phí sinh hoạt tại Trung Quốc như thế nào?
 Dưới đây là bảng thống kê những chi phí sinh hoạt căn bản tại Trung Quốc sau:
 
Chi tiết Chi phí
Tiền Ký túc xá (Phòng 2 người) 1,300 RMB
Tiền ăn uống 800 RMB
Tiền tàu điện, xe buýt 100 RMB
Tiền điện, nước, gas, điện thoại 150 RMB
Các chi phí khác 100 RMB
TỔNG CHI PHÍ 1 THÁNG 2450 RMB
(~8,575,000 vnđ)
Theo như bảng thống kê bên trên, mức phí sinh hoạt tại Trung Quốc cao hơn Việt Nam một ít, nhưng thấp hơn so với nhiều nước khác.
 
 

Họ và tên *

Điện thoại *

Bạn sống ở thành phố nào *

Bạn muốn du học nước nào

Yêu cầu

Đăng ký