Hotline: 0815775566

TOP NHỮNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÊN CHỌN KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

Cỡ chữ

Là một trong những quốc gia có nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới, Nhật Bản là điểm đến lý tưởng cho ước mơ du học của nhiều bạn trẻ Việt.

Những trường đại học top đầu Nhật Bản

Để giúp cho những bạn du học sinh tương lai hiểu hơn về giáo dục đại học tại đất nước này, du học TH xin được chia sẻ về top 11 trường đại học bạn nên chọn khi đi du học Nhật Bản. Đặc biệt, trong đó có 5 trường thuộc top 100 trường đại học hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng ARWU.

1. Đại học Tokyo

Đại học Tokyo

Đại học Tokyo

Đại học Tokyo (Todai) là một trong những trường đại học quốc lập có lịch sử lâu đời nhất tại Nhật Bản, được thành lập từ thời Minh Trị năm 1877.  Todai cũng là một trong những trường đại học danh tiếng bậc nhất châu Á và xếp thứ 21 trên toàn thế giới.

Trường có 10 khoa với tổng cộng hơn 30.000 sinh viên, trong đó 2.000 là du học sinh nước ngoài. Các chuyên ngành, khoa Khoa học và Công nghệ là nổi tiếng nhất. Đây là cái nôi đã sản sinh ra nhiều người đoạt giải Nobel và cũng là nơi đào tạo nhiều chính khách nổi tiếng của Nhật Bản.

Hiện tại, trường có 5 cơ sở dải rác ở khắp các nơi Hongo, Komaba, Kashiwa, Shirokane và Nakano.

2. Đại học Keio

Đại học Keio

Đại học Keio

Keio là trường đại học lâu đời nhất của Nhật Bản (1858), nơi đây được đánh giá là ngôi trường tư thục toàn diện nhất về cả cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục. Ngôi trường này là cái nôi đào tạo ra 3 vị thủ tướng của nước Nhật. Hiện nay, 2,4% các CEO ở tập đoàn toàn cầu Fortune 500 là cựu sinh viên trường Keio.

Có hơn 34.000 sinh viên theo học dưới mái trường này với các ngành học đa dạng. Không những vậy, Keio còn có một trường Trung học tại New York. Hơn nữa, nó có quan hệ hợp tác với khoảng 250 trường đại học tại 40 quốc gia trên thế giới.

3. Đại học Kyoto

Đại học Kyoto

Đại học Kyoto

Là một trong những trường đại học danh tiếng bậc nhất châu Á và trên toàn thế giới. Đại học Kyoto (Kyodai) được thành lập năm 1897. Nó được coi như trường đại học lớn thứ 2 tại nước Nhật. Với khẩu hiệu “tinh thần học thuật tự do”, Kyodai là nơi học tập và nghiên cứu của gần 22.500 sinh viên.

Đại học Kyoto đã đào tạo ra 13 chủ nhân giải Nobel và 2 người đoạt giải Fields. Ngôi trường này có ngành học đa dạng, từ Nhân sự, Văn học, Giáo dục, Luật đến Kiến Trúc, Kinh tế, Y dược, Kỹ thuật… với 10 khoa đại học và 19 ngành sau đại học.

4. Đại học Osaka

Đại học Osaka

Đại học Osaka

Là trường lâu đời thứ 6 ở Nhật Bản, đại học Osaka (Handai) xếp thứ 75 trong danh sách những trường đại học chất lượng nhất thế giới năm 2010 theo ARWU. Đây được đánh giá là một trong các trung tâm đào tạo khoa học cơ bản, công nghệ và y tế hàng đầu châu Á.

Tiền thân là Cao đẳng Osaka – từng là một trong những đại học Hoàng gia của  Nhật Bản. Hiện nay, trường có 11 khoa, chuỗi 15 đại học thành viên cùng khoảng 4.000 sinh viên, học viên đang theo học.

5. Đại học Tohoku

Đại học Tohoku

Đại học Tohoku

Đại học Tohoku hay còn được gọi là Đại học Tổng hợp, tiền thân là Cao đẳng Dược tại thành phố Sendai. Được thành lập năm 1736, ngôi trường này là đại học Hoàng gia thứ ba tại Nhật Bản, sau Tokyo (1877) và Kyoto (1897).

Trường có 10 khoa đào tạo hệ đại học, 18 khoa đào tạo sau đại học và 5 viện nghiên cứu. Những năm gần đây, Tohokudai thường lọt top 50 trường đại học tốt nhất thế giới. Đây cũng là nơi đào tạo ra nhiều tiến sĩ nhất trong một năm ở Nhật Bản.

6. Đại học Tsukuba

Đại học Tsukuba

Đại học Tsukuba

Là một trong những trường đại học cổ nhất xứ sở Phù Tang (1872), Tsukuba từng lọt top 10 đại học tốt nhất Nhật Bản. Đến nay, trường là nơi đã đào tạo ra 3 người nhận được giải Nobel. Ngoài ra,  nơi đây còn nổi tiếng với khuôn viên lớn nhất cả nước, có diện tích lên tới 636 mẫu.

Đi tiên phong trong công cuộc cải cách giáo dục đại học ở Nhật Bản, mục tiêu cơ bản của Tsukuba là xây dựng hệ thống nghiên cứu, giáo dục linh hoạt và hướng đến môi trường đại học đáp ứng được nhu cầu nhiều mặt của xã hội.

7. Đại học Kyushu

Đại học Kyushu

Đại học Kyushu

Được thành lập năm 1911, Đại học Kyushu là một trong 7 trường Hoàng gia cũ tại Nhật Bản. Hiện nay, có hơn 19.000 sinh viên đang theo học tại trường, trong đó có trên 10% là sinh viên quốc tế.

Đại học Kyushu có 11 phòng ban đại học và 18 trường đại học, trường còn liên kết với các trung tâm nghiên cứu.

Top những trường Nhật Ngữ nên tham khảo

1. Trường Nhật Ngữ Akamonkai

Trường Nhật Ngữ Akamonkai

Trường Nhật Ngữ Akamonkai

Là một trong những trường Nhật ngữ lâu đời nhất tại Nhật Bản, Akamonkai được thành lập từ năm 1985. Với đội ngũ nhân viên, giảng viên ưu tú và nhiệt huyết, đây là nơi học tập của hơn 1000 học viên đến từ rất nhiều quốc gia trên thế giới.

 • Địa chỉ: 6-39-12, Higashi Nippori, Arakawa-ku, Tokyo, 116-0014.
 • Website:http://www.akamonkai.ac.jp/
 • Học phí720,000¥/ năm

2. Học viện Nhật Ngữ Ohara

Học viện Nhật Ngữ Ohara

Học viện Nhật Ngữ Ohara

Được chính thức thành lập năm 2003, trường Nhật ngữ Ohara có thế mạnh là đào tạo chuyên môn về ngôn ngữ Nhật và hỗ trợ học viên trong việc thi vào các trường Đại học, Cao đẳng trên toàn Nhật Bản.

 • Địa chỉ: No.3-4, 1-Chome, Nishikanda, Chiyoda-district, Tokyo JAPAN
 • Website:http://japanese.o-hara.ac.jp
 • Học phí: 540,000¥/ năm

4. Trường Nhật Ngữ Meric

Trường Nhật Ngữ Meric

Trường Nhật Ngữ Meric

Trường Nhật ngữ Meric được thành lâp năm 1989 bởi Tập đoàn Medic tại Osaka. Với sứ mệnh “Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có tầm nhìn ra thế giới”, không chỉ dừng lại ở việc giảng dạy tiếng Nhật đơn thuần, ngôi trường này còn hỗ trợ học việc trong việc luyện thi vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên môn trên toàn nước Nhật.

Bên cạnh đó, chương trình học của trường cũng đào tạo nhiều nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành như phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch…

 • Địa chỉ: 556-0006 Osakashi Naniwa-ku, Nipponbashi Higashi 1-10-6
 • Website:  https://www.meric.co.jp/
 • Học phí năm đầu: 776,000 ¥

4. Trường Nhật Ngữ Human Academy

Trường Nhật Ngữ Human Academy

Trường Nhật Ngữ Human Academy

Trường Nhật ngữ Human Academy được thành lập để thực hiện hai nhiệm vụ chính:

Thứ nhất là,  hỗ trợ cho các bạn du học sinh nước ngoài nâng cao năng lực tiếng Nhật và hiểu biết về nền văn hóa của đất nước hơn.

Thứ hai là, giúp đỡ các bạn học viên thi tuyển đầu vào các trường đại học tại Nhật Bản.

Bằng phương pháp giáo dục ứng dụng mô phỏng, trong những năm gần đây Human Academy luôn được du học sinh đánh giá cao là trường Nhật ngữ uy tín, nên đến khi du học Nhật Bản.

 • Osaka: Midosuji MID Building, (f, 4-3-2 Minamisenba, Chuo-ku, Osaka-shi, Osaka 542-0081
 • Tokyo: Success Takadanobaba Building, 4F, 3-18-13 Takadanobaba, Shinjuku-ku, Tokyo
 • Saga: Saga Balloon Museum. 4F, 2-2 -27, Matsubara, Saga-shi, Saga Prefecture
 • Websitehttps://hajl.athuman.com/
 • Học phí năm đầu: 810.000 ¥

Quan điểm chọn trường du học Nhật Bản

Câu hỏi “du học Nhật Bản nên chọn trường nào?” có lẽ là băn khoăn chung của không ít bạn trẻ Việt. Dưới đây là một vài quan điểm mang tính cá nhân của các du học sinh – cựu du học sinh trong vấn đề này:

Quan điểm Nội dung
Về nhu cầu học tập – Nội dung học tập, nghiên cứu: Tìm hiểu các tài liệu giới thiệu về trường, lên trên web trường hay hỏi sinh viên khóa trước để kiểm tra xem trường đó có các giờ giảng mà bạn muốn theo học và có được tiến hành nghiên cứu không.

 

– Thi tuyến đầu vào: Phải thi những môn gì? Bản thân có đủ khả năng để vượt qua kỳ thi này hay không?

– Chương trình đào tạo tiếng Nhật: Tìm hiểu về tình hình thực tế việc tiếp nhận và hỗ trợ sinh viên nước ngoài của trường. Trường có giờ học tiếng Nhật hỗ trợ không?

– Cơ sở thiết vị nghiên cứu, thực hành: Chất lượng cơ sở vật chất, thiết bị nghiên cứu, thực hành của trường có đảm bảo không.

– Suy nghĩ về lĩnh vực muốn theo học: Hãy suy nghĩ về lĩnh vực mà bạn muốn theo học, sau đó tìm hiểu các trường có đào tạo những lĩnh vực này, xem xét từ nhiều khía cạnh như chương trình học, cơ sở vật chất… để đưa ra lựa chọn cuối cùng.

– Trường có phù hợp với năng lực và tiêu chuẩn của bản thấn: Mỗi trường sẽ có tiêu chuẩn hồ sơ và yêu cầu trình độ để đỗ đầu vào khác nhau. Vì vậy bạn cần cân nhắc kĩ học lực, năng lực của bản thân có phù hợp với trường mình muốn chọn hay không. Và chọn dự bị nhiều nguyện vọng không hề thừa đâu nhé, cẩn thận vẫn hơn mà.

– Cơ hộ học lên cao: Sau khi hoàn thành chương trình học tiếng, bạn sẽ phải tham gia thi để có thể học lên Cao đẳng, Đại học hay Cao học. Vì vậy, khi chọn trường bạn nên ưu tiên những trường có liên kết rộng với các trường chuyên môn, trường Cao đẳng, Đại học để có những ưu tiên khi thi vào.

– Chất lượng giảng dạy tiếng Nhật: Hầu hết chương trình học và chất lượng giáo viên ở các trường không chênh lệch nhau nhiều. Tuy nhiên, bạn hãy tìm hiểu về truyền thống đào tạo của nhà trường và sự nhiệt tình thân thiện của giáo viên đối với học viên.

– Môi trường xung quanh trường: Trường nằm ở thành phố hay ngoại ô, có yên tĩnh thích hợp cho việc học tập không?

Về định hướng việc làm Việc làm trong tương lai, công việc muốn làm: Nguyện vọng muốn làm việc trong lĩnh vực nào, ngành nghề gì cũng là một trong những yếu tố quan trọng khi chọn trường. Hãy tìm hiểu xem khi học trường đó bạn sẽ được cấp bằng gì, sẽ có được những kiến thức thế nào, có giúp bạn hiện thức hóa được những mong muốn công việc sau này không…?
Về khả năng tài chính – Học phí và những lệ phí cần thiết khác: Học phí một năm là bao nhiêu? Bạn có đủ khả năng để thanh toán các khoản chi phí học tập và sinh hoạt cho đến khi tốt nghiệp không?

 

– Học bổng và các khoản hỗ trợ về tài chính: Tìm hiểu về các chế độ miễn giảm học phí và các gói học bổng của trường. Tiêu chuẩn và xắc suất để bạn nhận được các khoản này là gì?

– Chi phí học tập và sinh hoạt: Nhìn chung, các thành phố nhỏ và khu vực nông thông sẽ có chi phí sinh hoạt rẻ hơn so cới thành phố lớn. Nhưng lại ít cơ hội tham gia các hoạt động giải trí và cơ hội tìm việc làm thêm cũng ít hơn.

Về môi trường sống – Nhà ở/ phòng trọ: Trường có ký túc xá, nhà tập thể không? Trường có giới thiệu nhà trọ cho sinh viên không?

 

– Vị trí địa lý và mội trường sống: Khi du học Nhật Bản, bạn mong muốn được học tập ở khu vực nào, thành phố sôi động hay vùng quê yên bình? Bạn hãy cân nhắc thật cẩn thận về khả năng tìm việc làm thêm và chi phí sinh hoạt nhé. Chắc chắn rồi, nơi nào càng sầm uất thì cơ hội tìm việc làm thêm càng cao, nhưng chi phí sinh hoạt cũng sẽ cao hơn so với thành phố nhỏ.

– Cộng đồng người Việt: Tại Nhật, Tokyo và Osaka là hai thành phố có cộng đồng người Việt đông nhất, vì vậy nên bạn sẽ dễ dàng gặp bạn bè người Việt tại hai thành phố này. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những trường có nhiều du học sinh Việt Nam đang theo học để có thể nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ từ những sinh viên đi trước.

– Các dịch vụ hỗ trợ đi kèm: Hiện nay một số trường ở Nhật cũng cung cấp những hỗ trợ đi kèm để xóa bỏ những bất tiện và lo lắng khi du học sinh nước ngoài chưa quen với cuộc sống tại Nhật Bản.

Trên đây là một vài chia sẻ về các trường đại học top đầu của Nhật Bản và những quan điểm lụa chọn trường khi đi du học Nhật. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho những bạn vẫn còn đang băn khoan du học Nhật Bản nên chọn trường nào.

Vui lòng gửi ý kiến đánh giá dịch vụ của chúng tôi để dịch vụ của chúng tôi ngày một hoàn thiện hơn. Cảm ơn quý khách!

Họ và tên *

Điện thoại *

Bạn muốn làm việc ở khu vực nào *

Bạn muốn làm lĩnh vực nào

Yêu cầu

Đăng ký